2 học sinh lớp 4 khóc lóc đau khổ, quyết chết vì bị ngăn cách tình yêu!

   10:10     22/08/2017

Vị thành niên – lứa tuổi “nhạy cảm”

Cho đến giờ, nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng về một đoạn status tình cảm “ướt át” được đăng tải kèm với hình ảnh “khóa môi” của cặp đôi học sinh lớp 5. Cách xưng hô vợ chồng và những lời “thề non hẹn biển” đã khiến cho không ít bậc phụ huynh phải rùng mình.

Những lời tâm sự về tình yêu của cặp đôi học sinh lớp 5 khiến cộng đồng mạng “giật mình”

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Vũ Thu Hương, chuyên gia nghiên cứu về tâm lý trẻ vị thành niên, Giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học Đại học Sư phạm Hà Nội về đề tài trên.

“Câu chuyện hai học sinh lớp 5 đăng tải những hình ảnh “khóa môi”, xưng hô vợ chồng vẽ ra 1 tương lai tốt đẹp, thật đáng lo ngại. Tôi thấy, việc cha mẹ bỏ bê giáo dục giới tính cho con hoặc quá ngại việc đó đã đem lại những hậu quả nhãn tiền”, TS. Hương chia sẻ.

Chị cho hay, dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp từ một đứa trẻ thành người trưởng thành cả về thể chất lẫn tâm lý. Quá trình này diễn ra ở lứa tuổi từ 8 đến13 với bé gái, 9 đến 14 với bé trai. Theo tiến sỹ tâm lý, nếu không được giáo dục giới tính nghiêm túc theo một chương trình đúng đắn, trẻ sẽ tự học bằng cách theo dõi sách, các trang mạng nhạy cảm.

“Hai học sinh lớp 5 chụp và đăng tải hình ảnh “khóa môi” âu yếm không hẳn là sự học đòi khẳng định mình, mà có thể là do các em dậy thì sớm. Nếu cha mẹ không nhận ra điều đó và kịp thời giáo dục giới tính, các em rất dễ tự tìm hiểu qua sách, báo, internet và có những hành động thiếu kiểm soát”, TS Vũ Thu Hương chia sẻ.

Ngưng đổ lỗi cho môi trường!

TS Thu Hương lại cho rằng, trên thực tế, vấn đề môi trường sống không ảnh hưởng quá nhiều tới trẻ em nếu gia đình chú trọng giáo dục.

Hình ảnh “khóa môi” được đăng tải kèm theo dòng tâm sự “ướt át”

Các bậc cha mẹ cần tránh cho con tiếp xúc với những điều nhạy cảm trên các phương tiện truyền thông. Ví dụ như nên cấm trẻ em ở độ tuổi dưới 15 sử dụng máy tính, internet và với những thông tin con cập nhật được, cha mẹ cần theo dõi sát sao để phân tích điều đúng, sai.

“Đừng cho rằng, môi trường ảnh hưởng quá nhiều đến nhân cách của con trẻ. Cha mẹ mới chính là tấm gương phản chiếu tính cách và hành động của con cái. Nếu môi trường tốt mà bố mẹ không biết cách định hướng và giáo dục thì con cái sẽ tự sai lệch trong suy nghĩ, hành động. Nếu môi trường xấu mà cha mẹ biết cách định hướng thì con sẽ nhận thức được điều đúng đắn”, TS. Thu Hương cho hay.

Nhiều bậc phụ huynh thích tạo Facebook cho con từ nhỏ để chia sẻ khoảnh khắc và lưu giữ kỷ niệm, tuy nhiên, điều này rất dễ dẫn đến việc hướng cho con cái có thói quen sử dụng mạng xã hội.

“Theo tôi, phụ huynh nên tránh cho con sử dụng Facebook. Mạng xã hội là nơi thông tin khá nhiễu loạn, nếu để con trẻ tiếp xúc với nó khi chưa đủ bản lĩnh và khả năng sàng lọc thông tin, sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực”, TS Thu Hương chia sẻ.

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN .">.

Giáo dục giới tính để hiểu con hơn

Câu chuyện của hai học sinh lớp 5 là một ví dụ điển hình cho việc trẻ em không được giáo dục giới tính một cách đầy đủ. Theo chị Hương, việc các em có những rung động đầu đời không hề xấu nhưng để dẫn đến hành động khóa môi và có những lời nói quá đỗi nhạy cảm thì đó là dấu hiệu của việc thiếu kiến thức giới tính trầm trọng.

TS Vũ Thu Hương cho rằng, các bậc cha mẹ cần chú trọng chuyện giáo dục giới tính cho con

“Khi không có kiến thức giới tính, các em nhỏ có thể sẽ tò mò mà muốn khám phá cơ thể bạn khác giới, đó là điều rất đáng lo ngại. Khi bước sang tuổi dậy thì, các em cần được biết rõ mọi hậu quả có thể xảy ra nếu quan hệ tình dục như mang thai, nhiễm bệnh… Bởi, chỉ khi biết rõ, các em mới có cách tránh được những hành động sai trái. Các bậc cha mẹ nên gần gũi, lắng nghe những tâm sự của con và cho con lời khuyên đúng trước các vấn đề về giới tính”, TS Thu Hương nói.

Chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hương cũng đưa ra lời khuyên, các bậc phụ huynh nên tạo cho trẻ thói quen tập thể dục thể thao, tạo điều kiện cho trẻ sinh hoạt tại các câu lạc bộ lành mạnh và làm phong phú đời sống tinh thần của con thay vì việc thúc em con học hành ngày đêm.

“Chỉ khi con có nhiều niềm vui, thấy cuộc sống tươi đẹp thì con mới học được cách điều khiển cảm xúc và nhu cầu của mình”, TS Thu Hương chia sẻ.

Theo Danviet

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài Liên Quan