Não bị gây hại nghiêm trọng chỉ vì thói quen dùng điện thoại ai cũng mắc phải

   04:29     21/08/2017

Hiện nay, điện thoại dường như là vật bất ly thân của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Và một trong những thói quen dùng điện thoại phổ biến hiện nay mà hầu như ai cũng mắc phải đó là cúi đầu nhìn điện thoại mà nhiều người gọi vui là "cắm mặt vào điện thoại".

Thật ra, ở nước ngoài thói quen này đã được xem là một hội chứng với thuật ngữ hẳn hoi là "Text neck" (chiếc cổ nhắn tin) hoặc "Tech neck" (chiếc cổ công nghệ). Đây là thói quen có thể xem là tai hại nhất mà bạn cần nên tránh xa, bởi mỗi lần cúi đầu nhìn điện thoại như thế thì có rất nhiều nguy cơ bệnh tật đang rình rập cơ thể bạn. Nguy hiểm nhất là chứng thiếu máu não nghiêm trọng nếu cứ giữ thói quen xấu này lâu ngày.

Thói quen cúi đầu nhìn điện thoại tưởng đơn giản nhưng nguy hại không ngờ.

 

Vì sao cúi đầu nhìn điện thoại lại gây thiếu máu não?

Nếu để ý kỹ bạn sẽ dễ nhận thấy rằng, khi cúi đầu dán mắt vào màn hình điện thoại thì các khớp cổ sẽ bị cong gập nhiều, các dây thần kinh, mạch máu sau gáy cũng bị cong theo. Và tất nhiên, một loại chất lỏng như máu sẽ chảy nhanh và ổn định hơn trong một đường thẳng, còn khi bị gấp khúc như vậy chắc chắn sẽ khiến tuần hoàn máu bị cản trở mà không chảy về não kịp thời.

Một khi máu chảy về não chậm và không đủ thì các tế bào não không được nuôi dưỡng kịp thời nên khả năng tế bào não bị tổn thương, nặng hơn là tế bào nhanh lão hóa và chết đi là điều rất dễ xảy ra.

Thiếu máu não do cúi đầu nhiều rất nguy hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, khi bạn cúi đầu nhìn điện thoại như vậy thì cơ thể bạn đang trong tư thế vô cùng tiêu cực. Người hơi đổ cong về phía trước, lưng cong, cổ cong, 2 vai chùng xuống, lồng ngực bị co lại thay vì mở rộng ra như khi đứng/ngồi thẳng người.

Lúc này, lượng oxy bạn hít vào sẽ bị cản trở và giảm hẳn bởi lồng ngực bị khép nhỏ lại nên khả năng chứa oxy cũng không nhiều. Một khi lượng oxy đi vào cơ thể không đủ dùng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ quan khác trong cơ thể trong đó có não bộ. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và não bị hụt oxy liên tục sẽ khiến não bị tổn thương và hoạt động không còn hiệu quả, nhanh nhạy nữa.

Những biến chứng nguy hiểm của thiếu máu não

Nếu bạn để tình trạng thiếu máu não diễn ra liên tục và kéo dài thì nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm sau là điều khó tránh khỏi.

- Hoa mắt, chóng mặt thậm chí có khi ngất xỉu.

- Nhức đầu dai dẳng, ù tai ảnh hưởng rất lớn đến công việc và học hành.

- Dễ bị mệt mỏi nên hiệu quả làm việc không cao.

- Rối loạn giấc ngủ sẽ khiến bạn khó ngủ và ngủ không ngon lâu dần không chỉ hại não mà còn gây hại đến các bộ phận khác trong cơ thể.

- Mất tập trung, suy giảm trí nhớ, gây ảnh hưởng đến chất lượng sống lẫn hiệu quả làm việc mỗi ngày.

- Nguy hiểm hơn nếu bạn để tình trạng thiếu máu não kéo dài và cứ lặp đi lặp lại thói quen cúi đầu nhìn điện thoại nói trên thì nguy cơ đột quỵ và tử vong sẽ ngày càng cao nhé.

Thiếu máo não gây ảnh hưởng rất nhiều cho sức khỏe lẫn cuộc sống.

Những lưu ý khi sử dụng điện thoại để tránh thiếu máu não nguy hiểm

Với các biến chứng bệnh nguy hiểm nêu trên thì tốt nhất khi sử dụng điện thoại bạn cần lưu ý vài điểm sau:

- Khi sử dụng điện thoại nên thẳng người, mở rộng vai, hạn chế cúi đầu gập cổ. Đặc biệt, bạn nên nhớ đưa điện thoại lên ngang tầm nhìn sẽ hạn chế thói quen cúi đầu đáng kể.

- Khi dùng điện thoại bạn nhớ thường xuyên cử động cổ qua lại hoặc tập thói quen xoay cổ vòng tròn để các cơ và khớp cổ không bị cứng đồng thời giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

- Dùng tay xoa bóp sau gáy cũng là cách hạn chế ảnh hưởng của thói quen cúi đầu nhìn điện thoại.

- Cuối cùng, không nên sử dụng điện thoại quá lâu. Cứ sau khoảng 20 - 30 phút thì bạn nên nghỉ ngơi, thư giãn không chỉ tốt hơn cho não mà còn hạn chế các bệnh về mắt.

Tuy chỉ là 1 thói quen vô cùng nhỏ nhưng lại gây hại không ngờ cho sức khỏe nhất là não bộ bạn nhé. Do đó, để tránh những hậu quá nặng nề thì chúng ta nên chủ động phòng ngừa ngay từ bây giờ để não hoạt động hiệu quả, minh mẫn và thông minh hơn. Chúng ta cần biết cách bảo vệ sức khỏe hơn khi dùng điện thoại, vì việc sử dụng điện thoại di động sai cách sẽ dẫn đến các bệnh nguy hại cho tâm lý lẫn sinh lý của cơ thể.

Sử dụng điện thoại đúng cách để bảo vệ não và sức khỏe tốt hơn bạn nhé.

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN .">.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài Liên Quan