Nếu bạn vẫn hay sử dụng biểu tượng cảm xúc emoji trong email thì hãy ngưng nhé, và đây là lý do

   01:18     20/08/2017

Đã bao giờ bạn viết email và băn khoăn có nên chèn thêm biểu tượng cảm xúc để tạo thêm thiện cảm chưa? Theo dõi kết quả nghiên cứu của đại học Ben-Gurion để biết vì sao bạn không nên.

Trong giao tiếp, nụ cười là một cử chỉ tạo nhiều thiện cảm cho người đối diện và cũng giúp chúng ta nhanh chóng trở nên thân thiết hơn.

Không thể hiện được cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể là những nhược điểm của giao tiếp qua mạng Internet. Vì vậy các biểu tượng cảm xúc (Emoji) ra đời từ Nhật Bản được mọi người ưa chuộng khi có thể diễn tả được cảm xúc của người nói như vui, buồn, giận dữ, thích, ghét…

Emoji của Facebook

Các Emoji ngày càng được ưa chuộng và xuất hiện nhiều trên các quảng cáo, tin nhắn, quần áo và thậm chí là email thương mại.

Một câu hỏi được đặt ra rằng: Liệu các Emoji này có nên được dùng ở mọi nơi ? Và nếu không thì giới hạn nào là của chúng.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những email liên quan đến công việc có đính kèm theo biểu tưởng cảm xúc làm bạn bị đánh giá thấp năng lực và trở nên thiếu chuyên nghiệp.

Nếu là nhà tuyển dụng, bạn cảm thấy ứng viên này thế nào ?

Cụ thể, những nhà nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion thuộc tỉnh Negev (Israel) đã khám phá ra rằng: Những email chuyên nghiệp có đính kèm biểu tượng cảm xúc mặt cười thực tế không truyền tải được cảm xúc tích cực nào như thân thiện hoặc nhiệt tình.

Ngược lại, chúng còn làm người đọc có ấn tượng vô cảm, thiếu chuyên nghiệp và gây hoài nghi về năng lực của bạn.

Nghiên cứu của chúng tôi đã lần đầu tiên chứng minh được rằng: trái với những nụ cười thực sự trong giao tiếp đời thường, biểu tượng cảm xúc mặt cười không làm tăng phần trăm của sự thân thiện mà thậm chí còn khiến bạn bị đánh giá thấp về năng lực”. – Tiến sĩ Ella Glikson từ đại học Ben-Gurion phát biểu.

Cô ấy nói rằng với những email nghiêm túc “biểu tượng mặt cười không hẳn là một nụ cười”.

Cười giúp bạn giảm căng thẳng, tạo thiện cảm và sự ấm áp với mọi người xung quanh

Khi thực hiện nghiên cứu, có 549 người đến từ 29 quốc gia được yêu cầu đọc một email mang tính chất công việc từ một người vô danh không biết trước. Sau đó họ sẽ đánh giá người gửi qua 2 yếu tố là “năng lực” và “sự thân thiện”.

Kết quả chỉ ra rằng những email có đính kèm biểu tượng mặt cười “gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc đánh giá năng lực”. Và nghiên cứu cũng nói thêm những email không đính kèm Emoji được trả lời “chi tiết” và có nhiều thông tin “bổ ích” hơn.

Theo như khám phá này, biểu tượng mặt cười trên thư điện tử không được nhận thức là một nụ cười thực sự như khi chúng ta dùng trong giao tiếp đời thường và tất nhiên cũng không xây dựng được hình ảnh “thân thiện” với người khác.

Mọi người thường có xu hướng nghĩ rằng biểu tượng mặt cười là một nụ cười vô hình, nhưng phát hiện của nghiên cứu chỉ ra rằng trong những trường hợp cần tạo sự tin tưởng và nghiêm túc, nhất là các tình huống gặp gỡ ban đầu, thì nụ cười "giả" này không phù hợp” Glikson nói.

Nếu phải sử dụng, biểu tượng mặt cười chỉ nên được dùng với người bạn đã quen biết. Nhưng tốt hơn hết là không nên sử dụng chúng trong lần đầu tiên gửi email với nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng hay sếp.

Emoji rất đa dạng về cả số lượng và hình dáng

Lần tới trước khi chèn biểu tượng cảm xúc vào email của mình, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ nhé.

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN .">.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài Liên Quan